Deep Asupha

AI เพื่อการหลุดพ้นจากกิเลส สำหรับผู้เริ่มต้น, The plan

⚠️ จริงๆทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำแก่พระภิกษุ หรือผู้จริงจังในการปฏิบัติ ฆราวาท คนทั่วไปไม่จำเป็นต้องทำขนาดนี้ ชีวิตก็ดีงามได้ คนระดับโลกเช่น Elon Musk, Jeff Bezos ก็น่าไม่ได้ทำ Totally Optional ครับ

คืออะไร?

ในโลกยุคปัจจุบัน, platformต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook, TikTok จะพาเราไปในที่ที่เราสนใจคลิก/ดู, ยิ่งเราคลิก. หรือต่อให้ไม่คลิก ยิ่งดูโพสต์นานไม่ยอมscrollต่อ ก็ยิ่งเอามาให้เราดูเพิ่มอีก. ท้ายที่สุด Feedเรา ก็จะเต็มไปด้วยสิ่งที่เราเลือกแบบชั่ววูบและเร้าอารมณ์เป็นส่วนแรกๆและส่วนมาก. แต่การบริโภคสิ่งที่เลือกเหล่านั้นจะทำให้เราประสบความสำเร็จตามเป้าหมายชีวิตได้จริงๆหรือ? เวลาที่ควรไปพัฒนาปัจจัยความสำเร็จของเราอื่นๆ เช่น สำรวจ-ทักษะ-ความสัมพันธ์-สร้างชิ้นงาน เป็นสัดส่วนที่เหมาะสมหรือไม่? Ads ที่ยิงมาอาจทำให้คุณเสียเงินจนไม่มีตังไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นจริงๆ เพื่อความฝันของคุณก็ได้. digital wellbeing/wellness, digital detox เป็น movement ที่กำลังอยู่ในความสนใจของสังคมล่าสุด. ผู้ใช้เทคโนโลยีและผู้ผลิตเริ่มตั้งคำถามกับผลการทบต่อชีวิต และอยากที่จะ align ความประโยชน์-โทษกับความสำเร็จของชีวิตมากขึ้น.

platform's algorithm maximizes time spend aka เงินที่platformได้รับ.

platform ไม่รู้เป้าหมายชีวิตของคุณ. และ algorithm ได้สร้างโดยมีเป้าหมายหลักคือเวลาที่คุณใช้แค่นั้น. ​Feedอาจพาคุณออกทะเลห่างจากความสำเร็จก็เป็นได้.

ศาสนาพุทธมีกระบวนท่าที่ใช้รับมือกับจิตใจสภาวะต่างๆมากมาย. และหนึ่งในนั้นคือ สิ่งที่เราสนใจในบทความนี้ อสุภกรรมฐาน.

อสุภ กรรมฐาน (น.) การตั้งอารมณ์ให้เห็นความสกปรก ไม่พึงประสงค์ ของร่างกายตามความจริง.

หนึ่งในเป้าหมาย คือพูดง่ายๆคงเป็นการลดกามตัณหา แต่จริงๆผมว่ากามตัณหาก็คงจะมีเท่าเดิมแหละ แต่เสมือนการสร้างปฏิสสารของกามตัณหา ทำให้จิตใจมีสมดุลและเป็นผลสืบเนื่องให้ไม่เข้าสู่ภาวะ critical ทางกาม

bottom line คงเป็นการให้เห็นความจริงทางร่ายกายในมุมที่ต่างออกไป นอกเหนือจากเปลือก สวยงาม ความเย้ายวน ความขาว สัดส่วนโค้งเว้า ความเกาหลี ความตี๋ ความล่ำ ความหมวย ฯลฯ

คำเตือน วิดีโอด้านล่างมีภาพสยดสยอง โปรดข้ามหากไม่พร้อม

Music Video วิดีโอเพื่อการสร้างอสุภกรรมฐาน

ทำไปทำไม ?

ผมเองประสบตวามล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่าในการเอาชนะกามตัณหาด้านเพศ-ผู้หญิง ผมรู้มาตลอดว่า weak point นี้ทำชีวิตผมล่มจมได้ ถ้าคุณเอาผู้หญิงสักคนมาเพื่อขโมยข้อมูลบริษัทผม โอกาสสำเร็จของคุณสูงมาก หรือผมอาจจะทิ้งความฝันแลัวหมกมุ่นกับสิ่งเหล่านี้ก็เป็นไปได้มากที่เดียว สิ่งนี้มีผลกับการทำงาน, ชีวิตประจำวัน และการกินอย่างพิศวง นี้จึงเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ผมสร้างสิ่งนี้ขึ้นมา เพื่อฝึกฝนตัวเอง

ผมเองก็รู้ดีว่าสิ่งที่สร้างนี้ใช้สำหรับผู้เริ่มต้นเท่านั้น ความหมายคือ ท้ายที่สุด ผู้ปฏิบัติควรมีความสามารถสร้างอารมณ์-ความเข้าใจของอสุภกรรมฐานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์มือถือ-คอมพิวเตอร์ เพราะกามตัณหาไม่สนใจว่าคุณมีความพร้อม หรือมือถือมีแบตฯ หรือมีอินเตอร์เน็ต หรือไม่?

แต่สำหรับผู้ปฏิบัติเริ่มแรกมันก็มีความท้ายทายสูง จินตนาการมีจำกัด ความว่องไวก็มีจำกัด การใช้ AI ในระยะเริ่มอาจเป็นสิ่งที่ดี

Deep Nude ก็มีแล้ว ทำไมเราไม่สร้างตัวต่อต้านแบบชาวพุทธบ้าง ทำไมเราไม่สร้างเทคโนโลยีเพื่อลดกิเลส ทำให้จิตใจเราแข็งแกร่งมากขึ้นบ้าง

จริงๆ ผมไปทำงานอาสามูลนิธิก็ได้นะ เห็นของจริงไปเลย อุบัติเหตุรถชน ไรงี้ ไปช่วยงานสุสานก็ได้ แต่จะมี data scientist คนไหนมาเจอแล้วสร้างมันขึ้นมาจริงๆ ต้องเป็นคนบ้า FREAK! แบบผมเท่านั้นล่ะมั้ง

จะเริ่มยังไง ?

existing ?

หลังจากการสอบถามเพื่อนที่ FREAKLAB เราพบว่ามี interactive art ที่เป็นกระจกทำให้เราอายุเยอะขึ้น จฟันร่วงแก่ตายเลย ชื่อ age2death ใครสนใจสามารถเข้าไปชมได้เลยตาม ลิงค์นี้

scoop ?

จริงๆ อสุภกรรมฐาน มีหลาย stage มาก เช่น

  1. หนุ่มสาว
  2. เป็นโรค
  3. แก่
  4. ตาย บิดเบี้ยว
  5. เน่าเปลื่อย
  6. กระดูก

AI ทำให้แก่มีแล้ว เอามาใช้ได้เลย.

platform?

ลง app store ไม่น่าจะได้ ทำเป็น web ล่ะกัน.

JS library คง tensorflow.js

แผนคราวๆก็ประมาณนี้.

บทความต่อไปมาลองลงมือแบบเร็วๆดีกว่า